Thai Food

2556-09-11

ปีกไก่น้ำแดง CHICKEN WINGS IN RED SAUCE

CHICKEN WINGS IN RED SAUCE 

Thai Food :
Peek Gai Nam Daeng

ส่วนผสม  
ปีกไก่น้ำแดง (สำหรับ 4 ท่าน)
ปีกไก่ (หรือน่องไก่) 1200 กรัม
พริกไทย 2 ช้อนโต๊ะ
ผักชี+ราก สับละเอียด 1/2 ถ้วยตวง
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอยละเอียด 1/2 ถ้วยตวง
กระเทียมสับละเอียด 24 กลีบ
ซิอิ๊วขาว 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
ซ๊อสมะเขือเทศ 1/2 ถ้วยตวง
ไวน์สำหรับทำอาหาร 1/2 ถ้วยตวง (เหล้าจีนหรือวิสกี้ก็ได้)
ผักสดสำหรับแต่งอาหาร (แตงกวา, มะเขือเทศ, อื่นๆ)



วิธีทำปีกไก่น้ำแดง
1. นำปีกไก่, ตะไคร้, น้ำปลาและพริกไทยผสมให้เข้ากันดี หมักทิ้งไว้อย่างน้อย 2 ชั่วโมง
2. ทอดไก่ในน้ำมันไฟร้อนปานกลาง พอเหลืองเล็กน้อย ไม่ต้องสุก แล้วเอาขึ้นพักไว้
3. ตั้งกระทะบนไฟร้อนจัด ใส่น้ำมันลงไป จากนั้นใส่กระเทียมและผัดจนเหลืองหอม ใส่เครื่องปรุงที่เหลือทั้งหมด ซอสมะเขือเทศ ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย ชิมรสให้ได้ เปรี้ยว หวาน เค็ม แล้วเอาไก่ที่ทอดแล้วลง คนแล้วลดไฟอ่อนๆ ปิดฝา คอยคนนานๆครั้ง อย่าให้ไหม้ ประมาณ ๑๕-๒๐ นาที อบไว้จนน้ำข้น ไก่เปื่อย ปิดไฟและตักใส่จาน แต่งหน้าด้วยผักสด และเสริฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น