Thai Food

2556-09-30

ไก่ผัดพริกหยวก Fried sweet pepper with chicken




เครื่องปรุงไก่ผัดพริกหยวก
สำหรับเสิร์ฟ 4 ท่าน
  • เนื้อไก่หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 500 กรัม
  • กระเทียมสับ 3 ช้อนโต๊ะ
  • หอมใหญ่หั่น 2 ลูก
  • พริกหยวกหั่น 4 เม็ด (เอาเมล็ดออก)
  • พริกขี้หนูทุบพอแหลก 1 ช้อนโต๊ะ ใส่หรือไม่ก็ได้
  • พริกไทย 1 ช้อนชา
  • ต้นหอมหั่น 10 ต้น
  • น้ำมันหอย 4 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสถั่วเหลือง 4 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  • เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 10 เม็ด
วิธีทำไก่ผัดพริกหยวก
1. ใส่น้ำมันพืชในกระทะเล็กน้อยตั้งไฟปานกลาง ใส่กระเทียมสับและพริกขี้หนูทุบผัดจนหอม
2. ใส่เนื้อไก่ลงไปผัดจนเกือบสุก จากนั้นใส่พริกหยวก, หอมใหญ่และต้นหอมลงไปผัด
3. ปรุงรสด้วย น้ำมันหอย, ซีอิ๊วขาว, ซอสถั่วเหลือง, น้ำตาลทรายและพริกไทย เร่งไฟให้แรงขึ้น ผัดอย่างรวดเร็วจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี จึงปิดไฟ
4. ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ พร้อมเสิร์ฟ