Thai Food

2556-09-16

ยำปลาดุกฟู Crispy catfish salad with green mango

ยำปลาดุกฟู
Crispy catfish salad with green mango 
香酥炸鲶鱼配青芒果沙拉

เครื่องปรุง-ส่วนผสมยำปลาดุกฟู

    ปลาดุกย่าง 4 ตัว
    มะม่วงดิบซอย 1 ถ้วยตวง
    หอมแดงซอยบางๆ ครึ่งถ้วยตวง
    ถั่วลิสงหรือมะม่วงหิมพานต์ทอด ครึ่งถ้วยตวง
    ขึ้นฉ่ายหั่นเป็นท่อน ครึ่งถ้วยตวง
    น้ำมันสำหรับทอด

ส่วนผสมน้ำยำปลาดุกฟู

    พริกขี้หนู 20-25 เม็ด
    กระเทียม 3 ช้อนโต๊ะ
    รากผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
    น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ
    น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
    น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำน้ำยำปลาดุกฟู

    โขลกรากผักชี กระเทียม ให้ละเอียด
    ทุบหรือซอยพริกขี้หนูพอแหลก
    ผสมน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว เข้าด้วยกัน พอละลายตักเครื่องที่โขลก และพริกขี้หนูทุบใส่คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ

วิธีทำยำปลาดุกฟู

    แกะเนื้อปลาดุกย่าง สับหรือโขลกให้เนื้อฟู ผสมน้ำมันพอควร
    ใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งไฟพอน้ำมันร้อน ตักปลาดุกลงในกระทะทีละ 1 ทัพพี ใช้ตะหลิวเขี่ยให้กระจาย ทอดให้เหลือง ฟู กรอบ
    ตักขึ้นใส่จาน โรยด้วยมะม่วงซอย หอมแดงซอย ถั่วลิสงหรือเม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด ตกแต่งด้วยผักขึ้นฉ่าย แล้วราดด้วยน้ำยำเสิร์ฟทันที

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น