ยำปลาดุกฟู
Crispy catfish salad with green mango
香酥炸鲶鱼配青芒果沙拉
เครื่องปรุง-ส่วนผสมยำปลาดุกฟู
ปลาดุกย่าง 4 ตัว
มะม่วงดิบซอย 1 ถ้วยตวง
หอมแดงซอยบางๆ ครึ่งถ้วยตวง
ถั่วลิสงหรือมะม่วงหิมพานต์ทอด ครึ่งถ้วยตวง
ขึ้นฉ่ายหั่นเป็นท่อน ครึ่งถ้วยตวง
น้ำมันสำหรับทอด
ส่วนผสมน้ำยำปลาดุกฟู
พริกขี้หนู 20-25 เม็ด
กระเทียม 3 ช้อนโต๊ะ
รากผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำน้ำยำปลาดุกฟู
โขลกรากผักชี กระเทียม ให้ละเอียด
ทุบหรือซอยพริกขี้หนูพอแหลก
ผสมน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว เข้าด้วยกัน พอละลายตักเครื่องที่โขลก และพริกขี้หนูทุบใส่คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
วิธีทำยำปลาดุกฟู
แกะเนื้อปลาดุกย่าง สับหรือโขลกให้เนื้อฟู ผสมน้ำมันพอควร
ใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งไฟพอน้ำมันร้อน ตักปลาดุกลงในกระทะทีละ 1 ทัพพี ใช้ตะหลิวเขี่ยให้กระจาย ทอดให้เหลือง ฟู กรอบ
ตักขึ้นใส่จาน โรยด้วยมะม่วงซอย หอมแดงซอย ถั่วลิสงหรือเม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด ตกแต่งด้วยผักขึ้นฉ่าย แล้วราดด้วยน้ำยำเสิร์ฟทันที
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น